ชุมชนคนเหมือนกัน : พระเจ้าตาก ถูกปลงพระชนม์ด้วยท่อนจันทน์ หรือถูกตัดพระเศียรครับ - ชุมชนคนเหมือนกัน

Jump to content

 • (2 Pages)
 • +
 • 1
 • 2
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic

พระเจ้าตาก ถูกปลงพระชนม์ด้วยท่อนจันทน์ หรือถูกตัดพระเศียรครับ จาก nocoup Rate Topic: -----

#1 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:17 PM

http://www.nocoup.or...4910&topboard=1

#2 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:18 PM

พระเจ้าตาก ถูกปลงพระชนม์ด้วยท่อนจันทน์ หรือถูกตัดพระเศียรครับ
สงสัยว่า ท่อนจันทน์ ตามเรื่องเล่านั้น ไม่เห็นมีเขียนในพงศาวดารเลยครับ

แล้วพระองค์ท่านสิ้นพระชนม์เพราะเหตุใดครับ
โดย คนไทยยุค 2007 เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 16: 09 น.


ความคิดเห็นที่ 1
รอเดี๋ยวได้เปล่า เพราะศาสดาธิ ลิ้มล้มละลายกำลังจะพาเหล่าสาวกไปกู้นรก คงจะรู้คำตอบไม่ช้านี้
โดย ลวดลาย เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 16 : 26 น.


ความคิดเห็นที่ 2
ท่านถูกตัดพระเศียรครับ คือคนที่ยึดอำนาจท่านนั้นไม่ถือว่าท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดิน แม้กระทั่งลูกหลานชั้นหลังก็เรียกท่านเพียงว่า" เจ้าตาก"เท่านั้น ความข้อนี้จะพบได้ในพระราชหัตเลขาของพระพุทธเจ้าหลวง เป็นอาทิครับ
โดย กวีไส้แห้ง เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 17 : 02 น.


ความคิดเห็นที่ 3

ดังที่ทราบกันดีว่าหลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 แล้ว พระเจ้าตากสินก็นำทัพกอบกู้เอกราชให้แก่ไทย แล้วสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานีใหม่ ทรงรวบรวมไทยให้เป็นปึกแผ่นแล้วปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2311 พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 6 เมษยา 2325 แม้จะมีคำบอกเล่าเชิงตำนานไว้บางสำนวนว่า พระองค์ได้หลีกทางให้พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก สถาปนาราชวงศ์จักรีด้วยเหตุผลบางประการ และพระองค์ได้ดำรงพระชนม์ชีพอย่างสงบในสมณเพศสืบมา

แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็ชี้ว่าพระองค์ถูกพระพุทธยอดฟ้าฯสั่งให้สำเร็
จโทษเพื่อปราบดาภิเษกราชวงศ์ใหม่ และมีการกำจัดเสี้ยนหนามตามมาอีกหลายระลอก

กรณีของพระเจ้าตากสินมหาราชนั้นนับว่าประหลาดไปจากกรณีอื่น คือการช่วงชิงอำนาจทางการเมืองนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นในขณะที่พระเจ้าแผ่นดินองค์ก่อนสวรรคตลง แล้วเกิดปัญหาการสืบราชสมบัติ และการถูกประหารชีวิตนั้นกรณีอื่นๆมีการจับสึกจากสมณเพศก่อน แต่ในกรณีพระเจ้าตากสินนั้นอาจเป็นไปได้ว่าถูกสั่งสำเร็จโทษประหารชีวิตด้
วยการตัดพระเศียร ขณะที่ดำรงสมณเพศอยู่ก็เป็นได้

ตามตำราประวัติศาสตร์ที่ชำระขึ้นในหลังรัชสมัยของพระองค์นั้น พระเจ้าตากสินฯถูกกล่าวหาว่าขณะออกบวชได้มีพระสัญญา(สติ)วิปลาสฟั่นเฟือนถ
ึงขั้นสั่งให้พระภิกษุสงฆ์กราบไหว้ โดยอ้างว่าพระองค์ได้บรรลุโสดาบัน หากพระสงฆ์ไม่ยอมกราบไหว้ก็ให้ลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงมากในสมัยนั้น และเป็นการอธิบายความชอบธรรมในการสำเร็จโทษพระองค์ และอธิบายความชอบธรรมทางการเมืองให้พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์ และสถาปนาราชวงศ์ใหม่ คือราชวงศ์จักรี(1)

ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ กล่าวถึงวาระสุดท้ายของพระเจ้าตากสินมหาราชไว้ในหนังสือ”การเมืองไทยสมัยพ
ระเจ้ากรุงธนบุรี” ว่า " ( พระพุทธยอดฟ้าฯ) จึงมีรับสั่งให้เอาไปประหารชีวิตสำเร็จโทษเสีย เพชฌฆาตกับผู้คุม ก็ลากเอาตัวขึ้นแคร่หามไปกับทั้งสังขลิกพันธนาการ เจ้าตากสินจึงว่าแก่ผู้คุมเพชฌฆาตว่า ตัวเราก็สิ้นบุญจะถึงที่ตายแล้ว ช่วยพาเราแวะเข้าไปหาท่านผู้สำเร็จราชการ จะขอเจรจาด้วยสักสองสามคำ ผู้คุมก็ให้หามเข้ามา ครั้น ( พระพุทธยอดฟ้าฯ)ได้ทอดพระเนตร จึ่งโบกพระหัตถ์มิให้นำมาเฝ้า ผู้คุมแลเพชฌฆาตก็ให้หามออกไปนอกพระราชวัง ถึงหน้าป้อมวิชัยประสิทธิ์ ก็ประหารชีวิตตัดศีรษะเสีย ถึงแก่พิราลัย จึ่งรับสั่งให้เอาศพไปฝัง ณ วัดบางยี่เรือใต้" (2)

ขณะที่ปรีดา ศรีชลาลัย กล่าวถึงวาระสุดท้ายของพระเจ้าตากสินฯไว้ในบทความเรื่อง”ปีสุดท้ายของสมเด
็จพระเจ้าตากสินมหาราช”ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนธันวาคม 2524 ว่า”สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถูกปลงพระชนม์ ณ พระวิหารที่ประทับในวัดแจ้ง (คือวัดอรุณราชวราราม ปัจจุบันนี้) รวมวันตั้งแต่เสด็จออกทรงผนวชจนถึงวันถูกปลงพระชนม์ เป็น 28 วัน โหรจดไว้ว่าดับขันธ์ ไม่ใช้คำว่าสิ้นพระชนม์ หรือสวรรคต ก็เพื่อยืนยันว่า พระองค์ท่านถูกปลงพระชนม์ทั้งที่ทรงเพศเป็นพระภิกษุ จึงใช้คำว่าดับขันธ์ เพื่อให้เข้าใจว่ามิได้สวรรคตเมื่อลาผนวชออกมา ความจริงพระองค์ดำรงสมณเพศจนตลอดพระชนม์ชีพ เมื่อการปลงพระชนม์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เชิญพระศพไปฝังไว้ที่วัดอินทาราม บางยี่เรือ ใกล้ตลาดพลู คลองบางหลวง (เวลานั้นยังเรียกวัดบางยี่เรือ)” (3)

ปรีดานำเสนอว่า ปฐมเหตุนั้นมาจากการที่เกิดความวุ่นวายทางการเมืองของเวียดนาม เมื่อพวกกบฏไตเซินได้ก่อการรัฐประหารต่อพระเจ้าเวียดนามยาลอง พ่ายแพ้ถอยร่นลงมาทางใต้ แล้วหวังจะได้กำลังฝ่ายเขมรเข้ามาช่วยสู้รบ จึงเข้าไปแทรกแซงการเมืองเขมร ซึ่งเป็นประเทศราชของไทย พระเจ้าตากสินจึงโปรดเกล้าให้สมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ พระมหาอุปราช องค์รัชทายาทเป็นแม่ทัพใหญ่ เจ้าพระยาจักรี(ด้วง) เจ้าพระยานครสวรรค์เจ้าพระยาสุรสีห์(บุญมา น้องชายเจ้าพระยาจักรี ด้วง)และพระเจ้าหลานเธอ กรมขุนรามภูเบศ เหล่านี้เป็นแม่ทัพรองๆลงมา ไปจัดการปราบ และเพื่อมิให้ญวนลุกลามเข้ามายึดเมืองเขมรเป็นที่มั่น โดยโปรดให้กองทัพไทยออกไปในเดือนยี่ ปีฉลู ตรงกับพ.ศ.2324

แทนที่จะจัดการปัญหาได้ตามแผน ปรีดาได้อ้างถึงพงศาวดารญวน ฉบับนายหยงทหารปืนใหญ่ แปล
(เล่ม 2 หน้า 378)ว่า เรื่องผิดคาดหมด เพราะกองทัพไทยที่ยกออกไปครั้งนั้นทำงานต่างกัน แม่ทัพใหญ่พยายามจะรุดหน้าไป ฝ่ายแม่ทัพรองบางนายหาทางยับยั้งเสีย เพื่อหน่วงคอยฟังเหตุการณ์ทางกรุงธนบุรี เวลานั้นญวนได้ส่งกองทหารเข้าไปช่วยอยู่ในเมืองเขมรบ้าง แต่ไม่มากนัก ว่ากันตามส่วนกำลังที่ทั้งสองฝ่ายมีและจะต้องสู้กันอย่างแตกหัก อย่างไรเสียก็ควรจะหวังได้ว่ากองทัพไทยต้องทำงานได้ผลดีเป็นแน่ หากงานที่ทำนั้นไม่มีเรื่องอื่นเข้าแทรกแซง เพราะฝ่ายญวนอ่อนเต็มทีแล้ว ย่อมจะต้องการหย่าศึกกับไทยมากกว่า เพราะญวนมีภาระจะต้องสู้รบกับพวกราชวงศ์เล้(กบฏไตเซิน) ซึ่งกำลังตีรุกลงมาจากทางเหนืออย่างรุนแรง ถ้าขืนรบกับไทยเข้าอีก จะถูกตีกระหนาบสองหน้า อาจถึงเหลวแหลกหมดทางตั้งตัว เพราะฉะนั้นเพื่อหาทางดีกับไทย แม่ทัพญวนชื่อเหงวียงหึวถว่าย จึงลอบแต่งทูตมาทาบทามทางแม่ทัพรองฝ่ายไทย
.....................................................................
(1) สายชล สัตยานุรักษ์,พุทธศาสนากับแนวคิดทางการเมืองในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธ
ยอดฟ้าจุฬาโลก(พ.ศ.2325-2352) (กรุงเทพฯ:มติชน(ศิลปวัฒนธรรมฉบับพิเศษ),2546)

(2) นิธิ เอียวศรีวงศ์,การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี(กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ศิลปว
ัฒนธรรม,2529) หน้า575

(3) ปรีดา ศรีชลาลัย,ปีสุดท้ายของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช(กรุงเทพฯ: นิตยสารศิลปวั
ฒนธรรม ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนธันวาคม 2524)

โดย กวีไส้แห้ง เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 17 : 09 น.


ความคิดเห็นที่ 4
(ความต่อจากข้างบน)

พงศาวดารญวน เล่ม 2 หน้า 382 บันทึกไว้ว่านับเป็นโชคดีของญวน เป็นอันสมประสงค์ของแม่ทัพญวนโดยง่ายดาย เพราะว่าแม่ทัพรองฝ่ายไทยก็ต้องการจะให้กองทัพญวนและเขมรร่วมมือในทางลับอ
ยู่เหมือนกัน และท่านแม่ทัพรองฝ่ายไทยก็ยินดีจะช่วยกำลังแก่ญวนตามสมควรในโอกาสต่อไป เมื่อทำงานลับเสร็จสมหมายแล้ว แม่ทัพญวนกับแม่ทัพรองฝ่ายไทยได้ลอบทำสัญญาลับทางทหารต่อกัน ฝ่ายแม่ทัพญวนหักกระบี่และคันธงออกเป็น ๒ ท่อน แล้วแบ่งให้ไว้ฝ่ายละครึ่งตามธรรมเนียม เพื่อเป็นเครื่องหมายในการทำสัญญา ต่อจากนั้น แม่ทัพรองฝ่ายไทยก็ให้ญวนล้อมกองทัพสมเด็จพระมหาอุปราช เจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ และทัพพระเจ้าหลานเธอ กรมขุนรามภูเบศ ไว้อย่างแน่นหนา ตรึงทัพทั้งสองมิให้เคลื่อนที่ได้ ส่วนตนรีบเดินทัพย้อนกลับมากรุงธนบุรีโดยด่วน
ส่วนทางด้านกรุงธนบุรี มีผู้ยุยงชาวกรุงเก่าให้เกิดเข้าใจผิดในสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ และชักชวน
ทำการกบฏย่อยๆขึ้น ผู้ยุยงตัวสำคัญซึ่งแอบขึ้นไปตั้งทำการยุที่กรุงเก่า มี 3คน คือ นายบุนนาค, หลวงสุระ,
หลวงชะนะ รวบรวมผู้คนตั้งเป็นกองรบเข้ารุมทำร้ายผู้รักษากรุงเก่า แล้วเดินทางมายังกรุงธนบุรี
ในเดือน 4 แรม 11 ค่ำ ถึงกรุงธนบุรีในตอนดึก ก็เริ่มยิงพระนครทันที ยังมีพวกกบฏแอบแฝงซ่องสุมอยู่ในกรุงธนบุรีอีก มีหลวงสรวิชิต (หน) เป็นต้น ก็ก่อการจลาจลขึ้นรับกับพวกกบฏที่ยกมาจากกรุงเก่า
ในชั้นต้น พวกกบฏขอให้พระสงฆ์เข้าไปถวายพระพร ทูลขอให้พระองค์เสด็จออกทรงผนวช
เพื่อสะเดาะพระเคราะห์เมืองสัก 3 เดือน สมเด็จพระเจ้าตากสินฯทรงรับคำทูล โปรดให้ข้าราชการผู้ใหญ่
ปรึกษาดูตามความสมควร เวลานั้นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มีพระยาสรรคบุรี (บรรพบุรุษแห่งสกุลแพ่งสภา)
พระยารามัญวงศ์ (มะซอน บรรพบุรุษแห่งสกุลศรีเพ็ญ) เป็นต้น ล้วนแต่ซื่อสัตย์จงรักภักดีในพระองค์อย่างยิ่งยวด
ข้าราชการเหล่านั้นคงจะได้คำนึงถึงกำลังส่วนใหญ่ที่ต้องส่งออกไปภาคตะวันอ
อก จะทำผลีผลามลงไปในขณะนี้
ฉวยว่ามีการผันแปรต่างประเทศด้านอื่นเกิดขึ้นแทรกแซง จะเรียกกำลังจากภาคตะวันออกกลับมาไม่ทันท่วงที
อีกประการหนึ่งพวกราษฎรก็ถูกปลุกปั่นให้เข้าใจผิด ความเข้าใจผิดอาจลุกลามไปมาก ในเมื่อไม่รีบหาทางแก้ไขเสียแต่ในชั้นต้น ฉะนั้นควรจะมีทางมองเห็นทางเดียวที่ควรกระทำก่อน คือขอให้ทรงยอมตามความประสงค์ ดังที่พวกกบฏขอให้พระสงฆ์ทูลแล้วนั้น
พระเจ้าตากสินฯตกลงเสด็จออกทรงผนวช วันอาทิตย์ เดือน 4 แรม 12 ค่ำที่วัดแจ้ง อันเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง (เช่นเดียวกับวัดพระแก้วมรกตในวังหลวงทุกวันนี้) ในการเสด็จออกทรงผนวชนี้ ความจริงหาขาดจากพระราชตำแหน่งไม่ เพราะมีกำหนดแน่นอน ว่าจะเสด็จนิวัติกลับสู่ราชบัลลังก์ ภายหลังเมื่อทรงผนวชแล้ว 3 เดือน ส่วนราชการบ้านเมืองก็มีข้าหลวงรักษาพระนครตามธรรมเนียม
พระเจ้าตากสินทรงผนวชแล้ว 12 วัน พระยาสุริยอภัย (ทองอิน) หลานเจ้าพระยาจักรี (ด้วง)
ซึ่งโปรดให้ออกไปเป็นเจ้าเมืองนครราชสีมา ยกทัพมาจากนครราชสีมา โดยมิได้รับพระบรมราชานุญาต
แต่ในพงศาวดารว่าเจ้าพระยาจักรี (ด้วง) ให้รีบยกเข้ามาฟังเหตุการณ์ในกรุงก่อน (ดูพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา เล่ม 3) พวกกบฏมีนายบุนนาค หลวงสุระเป็นต้น เข้าสมทบกับพระยาสุริยอภัย (ทองอิน) กาลครั้งนั้นพระเจ้าหลานเธอ กรมขุนอนุรักษ์สงครามจึงระดมกำลังเท่าที่จะหาได้ในเวลานั้น รีบยกไปตีกองทัพพระยาสุริยอภัย (ทองอิน) ที่ตำบลบ้านปูน ณ วันอังคาร ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2325 เป็นเวลาภายหลังที่พระยาสุริยอภัย (ทองอิน)
เดินทัพเข้ามาในกรุง และตั้งมั่นอยู่ 11 วัน แต่กำลังของกรมขุนอนุรักษ์สงครามไม่สามารถตีทำลายกองทัพพระยาสุริยอภัย (ทองอิน) ลงได้ตามความประสงค์ ต้องล่าถอยไปทางวัดยาง ในที่สุดถูกพวกพระยาสุริยอภัย (ทองอิน) จับได้ พระยาสุริยอภัย (ทองอิน)จึงขยายวงค่ายแผ่กว้างออกมา จนใกล้พระราชวังหลวง
เมื่อกรมขุนอนุรักษ์สงครามถูกจับแล้ว 3 วัน พอเช้าวันที่ 6 เมษายน เจ้าพระยาจักรี (ด้วง) ก็รีบเดินกองทัพใหญ่มาถึงพระนคร ได้มีการสอบถามความเห็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เป็นจำนวนมาก ว่าเมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้แล้วจะควรทำอย่างไรต่อไป
บรรดาข้าราชการที่ยังจงรักภักดีในพระองค์สมเด็จพระเจ้าตากสิน และเชื่อในพระราชปรีชาสามารถ
ของพระองค์ ก็ยืนคำว่าควรไปกราบทูลอัญเชิญเสด็จ ขอให้ทรงลาผนวชออกมาครองราชสมบัติบริหารการแผ่นดินโดยด่วน ในเรื่องนี้ได้ความตามคำบอกเล่าจากเจ้านายบางองค์ในราชวงศ์จักรีว่า ข้าราชการพวกที่กล้าพูดเช่นนั้น
ในที่สุดก็ถูกคุมตัวไปประหารชีวิตทั้งหมด ส่วนสมเด็จพระเจ้าตากก็ถูกปลงพระชนม์ในวันนั้นเอง
ณ พระวิหารที่ประทับในวัดแจ้ง (คือวัดอรุณราชวราราม ปัจจุบันนี้) รวมวันตั้งแต่เสด็จออกทรงผนวช
จนถึงวันถูกปลงพระชนม์ เป็น ๒๘ วัน โหรจดไว้ว่าดับขันธ์ ไม่ใช้คำว่าสิ้นพระชนม์หรือสวรรคต ก็เพื่อยืนยันว่า
พระองค์ท่านถูกปลงพระชนม์ทั้งที่ทรงเพศเป็นพระภิกษุ จึงใช้คำว่าดับขันธ์ เพื่อให้เข้าใจว่ามิได้สวรรคต
เมื่อลาผนวชออกมา ความจริงพระองค์ดำรงสมณเพศจนตลอดพระชนม์ชีพ
เมื่อการปลงพระชนม์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เชิญพระศพไปฝังไว้ที่วัดอินทาราม บางยี่เรือ ใกล้ตลาดพลู คลองบางหลวง (เวลานั้นยังเรียกวัดบางยี่เรือ) บรรดาศพข้าราชการที่จงรักภักดีในพระองค์ มีเจ้าพระยานครราชสีมา
(บุญคง ต้นสกุลกาญจนาคม) พระยาสรรค์ (บรรพบุรุษสกุลแพ่งสภา) พระยารามัญวงศ์ (ต้นสกุลศรีเพ็ญ)
พระยาพิชัยดาบหัก (ทองดี ต้นสกุลวิชัยขัทคะ และพิชัยกุล) เป็นต้น จำนวนมากกว่า 50 นาย ก็ถูกฝังเรียงรายใกล้พระศพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น
ฝ่ายพระราชวงศ์ของพระเจ้าตากสินที่ยังเหลือ ถ้าเป็นเจ้าชายชั้นทรงพระเจริญวัยก็ถูกจับปลงพระชนม์หมด เอาไว้แต่ที่ทรงพระเยาว์ และเจ้าหญิง ถอดพระยศออกแล้วเรียกว่าหม่อม เหมือนกันทุกพระองค์ แม้จนกระทั่งสมเด็จพระราชินี และสมเด็จพระน้านาง เป็นการถอดอย่างที่ไม่เคยมีมา ฝ่ายเจ้าพระยาอินทวงศา อัครมหาเสนาธิบดีฝ่ายกลาโหม ขณะนั้นตั้งวังปราบบัญชาการทัพอยู่ที่ปากพระ ใกล้เมืองถลาง ทราบว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินฯถูกปลงพระชนม์แล้ว ก็ฆ่าตัวตายตามเสด็จ เพราะไม่ยอมเป็นข้าคนอื่น
ส่วนความเกี่ยวข้องกับญวน ตามสัญญาลับ ไทยต้องช่วยญวนต่อรบกับพวกราชวงศ์เล้ (ที่เรียกพวกกบฎไตเซิน) 2 ครั้ง และช่วยอาวุธยุทธภัณฑ์อีกนับไม่ถ้วน ผลสุดท้ายเมื่อญวนกลับตั้งราชวงศ์องเชียงสือสำเร็จ มีอำนาจใหญ่โตขึ้น ไทยต้องเสียเมืองพุทไธมาศแก่ญวน (ดูพงศาวดาร ฉบับนายหยง แปล เล่ม 2 หน้า 394, 419)*
(ความทั้งหมดนี้เรียบเรียงจากบทความของ ปรีดา ศรีชลาลัย เรื่อง”ปีสุดท้ายของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 ประจำเดือนธันวาคม 2524)

โดย กวีไส้แห้ง เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 17 : 17 น.


ความคิดเห็นที่ 5
แล้วที่มีคำกล่าวว่า
1. พระเจ้าตากสิน ถูกคลุมด้วยกระสอบผ้า และทุบด้วยท่อนจันทน์ ถึงแก่ดับขันธ์นั้น

กับ 2. ที่ถูกตัดพระเศียร (ตามพงศาวดารของญวน)

เรื่องไหนถูกต้องกว่าครับ ระหว่าง 1 กับ 2
เพราะที่มีคนพูดกันตั้งนานแล้ว เป็น 1 มากกว่า เพราะท่านสติฟั่นเฟือน เนื่องจากทำการรบมาก จึงถูกทุบด้วยท่อนจันทน์ในกระสอบผ้า และแผ่นดินต้องการผู้นำเพียงท่านเดียวเพื่อความเป็นปึกแผ่น

ดังนั้น การประหารชีวิตพระเจ้าตากสิน โดยสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ซึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการในเวลานั้น เนื่องด้วยพระเจ้าตากสินทรงผนวช )

จึงไม่ผิดต่อศีลธรรมและจริยธรรมใด ๆ ใช่ไหมครับ

โดย คนไทยยุค 2007 เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 17 : 50 น.


ความคิดเห็นที่ 6
ตระกูลบุนนาค และ ตระกูลของพลเอกสนธิ ล้วนสืบมาจากบรรพบุรุษคือ เฉกอะหมัด หรือกรมพระราชบังซัน(มาจากคำว่าบังหะซัน) ตระกูลบุนนาคได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธ
ตระกูลบุนนาคภายหลังได้ดิบได้ดียิ่งใหญ่มากในสมัยรัชกาลที่ 4
แต่ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้ทรงหาทางเรียกพระราชอำนาจคืนได้
โดย เกร็ดประวัติ เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 18 : 47 น.


ความคิดเห็นที่ 7
ต้นตระกูลพระเจ้าตากสินมหาราช
พ่อเป็นชาวจีนไฮหลำ ชื่อ ไหฮอง มีอาชีพนายอากรบ่อนเบี้ยแม่ชื่อนางนกเอี้ยง
พระองค์ไม่มีเชื้อสายเป็นเจ้าหรือมาจากวงศ์เลย ประชาชนทนไม่ได้
การตกลงกับญวน เป็นแผนล่อเสือออกจากถ้ำ เมื่อกำลังที่ลูกชายยกไปรบออกจากกรุงธนแล้ว ขุนก็ไม่มีเรือปกป้อง พวกทัพรองที่ยกไปด้วยก็กลับหลังมาช่วยทัพพระยาจักรี ก็เป็นอันจบเรื่อง
การสำเร็จโทษก็เหมือนกันคือผู้แพ้ต้องตาย ล้างเจ็ดชั่วโคต
จนบัดนี้ชื่อกรุงธนบุรีอยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครรู้
เราเรียนประวัติศาสตร์ และเขียนประวัติศาสตร์กันอย่างไร
แล้วจะมาเรียกหา จริยธรรม หมานฉัน เรียกร้องเพื่อใคร ก็ให้ชนะราบคาบก่อนแล้วก็มีคนเฮไปเข้าเอง
โดย นวมทอง เมื่อ วัน อังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2550, 20 : 22 น.


ความคิดเห็นที่ 8
ตัดหัว ทีเดียว อยู๋
เอาไม้ทุบ อาจต้องซ้ำ ทรมาณ
โดย lll เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 01 : 08 น.


ความคิดเห็นที่ 9
หลวงพ่อเล่าว่าจริงๆแล้วพระเจ้าตากสินไม่ได้เสียชีวิตดังว่าแต่เป็นการวาง
แผนกันกับ ร.1 เนื่องจากสมัยพระองค์ได้กู้เงินมาจากเมืองจีนเป็นจำนวนมากเพื่อมากู้บ้านเ
มือง แต่ต่อมาก็ไม่อยากใช้หนี้จึงได้วางแผนให้เป็นว่าเสียสติ และให้เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกปราบดาภิเษกเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ เท่ากับว่า หนี้สินต่างๆ ที่มีอยู่ก็เป็นอันลบล้างไปด้วยเนื่องจากเป็นคนละราชวงศ์และไม่ได้มีเชื้อ
สายเดียวกัน ส่วนพระเจ้าตากสินก็ได้ไปทรงผนวชอยู่ทางใต้ รู้สึกว่าจะเป็นแถวนครศรีฯ แต่ประวัติศาสตร์จะเขียนความจริงมิได้ จึงเป็นแบบที่เรารู้อยู่ทุกว้นนี้
โดย หลวงพ่อเล่ามา เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 16 : 15 น.


ความคิดเห็นที่ 10
แล้วเรื่องเจ้าฟ้าเหม็นล่ะ
โดย no name เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 16 : 35 น.


ความคิดเห็นที่ 11
คห 10 อีกไม่นานกรรมเวรที่ทำกับลูกหลานมหาราชที่กู้ชาติกู้แผ่นดิน
จะกลับมาสนองตอบผู้ที่ทำกรรมเวรไว้ในอดีตเองนั่นแหละ
ว่าแต่ว่าเราต้องดูแลลูกหลานอย่าให้ติดยา ขี้เกียจขี้คร้าน
เสพเมถุนจนเสื่อมเสียวงศ์ตระกูลก็แล้วกัน

นั่นแหละกรรมทั้งเป็นเชียวนะ
โดย กรรมตามหลักพระพุทธศาสนา เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 17 : 12 น.


ความคิดเห็นที่ 12
ขอถามหน่อยนะครับ ว่า กระทู้เกี่ยวกับ พระเจ้าตาก นี่มันไปเกี่ยวอะไรกับ การต่อต้านรัฐประหารครับ ถามหน่อยเถอะ เพราะเท่าที่ผมจำได้ สมัย พระเจ้าตาก เรายังปกครองในระบอบสมบูรณญาสิทธิราช อยู่เลยดีไม่ดี หาก พระเจ้าตาก ยังทรงมีพระชนม์ชีพ มาเจอกระทู้ต่อต้านรัฐประหาร ผมว่า พวกคุณอาจจะหัวกุด หมดก็ได้นะ


ถ้าจะให้ดี เอาลัทธิคอมมิวนิสต์ ลัทธิมาซก์มาสอนในบอร์ดต่อต้านรัฐประหาร ด้วยซิ มันน่าจะเข้ากันดีเลยนะ แล้วอย่าลืมไปเรียก นาย หมัก จมูกบาน กับ นาย ดุสิต มาอธิบายด้วยละ จะได้ทำให้คนอ่านเข้าใจง่ายขึ้น
โดย มันคนละเรื่องเดียวกันเลย เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 18 : 22 น.


ความคิดเห็นที่ 13
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น เดิมท่านเป็นเจ้าเมืองตาก เป็นเจ้าเมืองที่เข้มแข็งมีชื่อเสียงผู้คนเรียกท่านว่าพระยาตากไม่เรียกว่
าพระยาสิน ทั้ง ๆ ที่ท่านชื่อ "สิน" ต่อมามาช่วยราชการในกรุงศรีอยุธยาตอนที่มีศึกพม่าเข้ามาตีจนกรุงศรีอยุธยา
พังในครั้งที่ ๒ เมื่อ พ.ศ.๒๓๑๐ ก่อนกรุงแตกท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองกำแพงเพชร หรือพระยากำแพงเพชรแต่ยังไม่ได้ออกไปรับตำแหน่งเพราะติดราชการทัพอยู่ในกร
ุงศรีอยุธยาซึ่งในที่สุดก่อนกรุงศรีอยุธยาจะแตก ก็นำไพร่พลที่สมัครใจไปตายดาบหน้าด้วยกันเพียง๕๐๐ คน ตีฝ่าทัพพม่าที่ล้อมกรุงออกไป คน ๕๐๐ สามารถตีแหกทัพพม่านับหมื่นออกไปได้แต่ทหารรักษากรุงนับหมื่นรักษากรุงไม่
ได้ เพราะความไม่เอาไหนของแม่ทัพหรือผู้บัญชาการทัพ

ที่เรียกท่านว่าเจ้าตาก เพราะท่านได้รับการยกย่องจากไพร่พลของท่านเองว่าสมควรยกฐานะของท่านขึ้นเป
็น"เจ้า" เรียกว่า "เจ้าตาก"จะได้มีอำนาจในการแต่งตั้งไพร่พลที่มีฝีมือ มีความดีความชอบให้มีตำแหน่งสำคัญๆ ปกครองบังคับบัญชาไพร่พลได้ตามวิธีการบังคับบัญชาของทหาร ท่านจึงยอมรับการยกฐานะขึ้นเป็น"เจ้าตาก" โดยเป็นเจ้าตากเมื่อตีได้เมืองระนอง ก่อนที่จะไปตีเมืองจันทบุรีซึ่งยังเป็นศึกระหว่างคนไทยด้วยกันที่หลีกเลี่
ยงไม่ได้

พระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น หากอ่านหลาย ๆ เล่ม ก็ไม่ค่อยจะตรงกันนักยิ่งตอนสุดท้ายว่าถูกประหารชีวิตหรือไม่ ยิ่งแตกต่างกันออกไป

เพราะที่นครศรีธรรมราชที่วัดเขาขุนพนม ที่บอกว่าประทับอยู่ที่วัดนี้ส่วนคนที่ถูกประหารชีวิตนั้น เพียงแต่เป็นคนที่ยอมสละชีพเพื่อท่าน ส่วนท่านถูกพาหนีไปนครศรีธรรมราชผมชักจะเชื่อในข้อนี้และมีเหตุผลที่น่าเช
ื่อเช่นกัน

เป็นบทความของ "คุณพัชนีถาวร" ในเรื่อง "จิตสัมผัส" ซึ่งเขียนเรื่องการเดินทางไปนครศรีธรรมราช และได้ยกเอาแนวความคิดของท่านพลตรีหลวงวิจิตรวาทการอดีตอธิบดีกรมศิลปากร เกี่ยวกับการสวรรคตของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ซึ่งยังมีปมปริศนาค้างคาอยู่ในใจของผู้คนส่วนใหญ่ ว่าพระองค์สวรรคตจริง ๆ หรือที่ไหน เมื่อไร หลวงวิจิตรวาทการ แต่งเป็นนิยายระทึกใจเรื่อง"ใครฆ่าพระเจ้ากรุงธนบุรี" ซึ่งในหนังสือเล่นนี้ กล่าวว่า

สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี มิได้สิ้นพระชนม์ตามคำสั่งของรัฐบาลชุดใหม่ เมื่อต้นเดือนเมษายนพ.ศ.๒๓๒๕ ณ ป้อมวิชัยประสิทธิ์ ตามที่เราเคยเชื่อกันในประวัติศาสตร์ แต่ได้มีคนกลุ่มหนึ่งมาช่วยท่านไว้แล้วนำไปซ่อนไว้ที่อื่นช่วยไว้เกือบ ๓ ปี จึงได้สิ้นพระชนม์ลง ณ เพชรบุรี ส่วนคนที่ถูกประหารที่ป้อมวิชัยประสิทธิ์นั้นเป็นคนอื่นไม่ใช่สมเด็จพระเจ
้ากรุงธนบุรี

ข้อความทั้งหมดนี้ผมคัดลอกมาจากข้อเขียนของ คุณพัชรี ถาวร ในเรื่องจิตสัมผัสแต่ไม่ทราบว่าลงไว้ในหนังสืออะไร

ส่วนเรื่องของพระเจ้ากรุงธนบุรีนั้น เมื่อท่านลงเรือน้อยไปแล้วก็ไปถ่ายเรือขึ้นเรือใหญ่ที่พระประแดง เจ้าอุปราชพัฒน์ ทูลเชิญเสด็จลงเรือใหญ่ ไปยังนครศรีธรรมราช พระเจ้ากรุงธนบุรีไปผนวชอยู่ที่วัดเขาขุนพนมอ. พรหมคีรี ได้ ๒ ปี พอปีที่ ๓ พ.ศ.๒๓๒๗ ก็ขอไปจำพรรษาที่ จ.เพชรบุรี สักพรรษาหนึ่งเพื่อทดแทนพระคุณแม่ของท่านจึงพาท่านไปประทับ ณ วัดถ้ำแห่งหนึ่งและประชวรสิ้นพระชนม์อยู่ในถ้ำแห่งนี้บางเล่มว่าถูกลอบสัง
หารเพราะมาประทับที่เพชรบุรีไม่เป็นความลับ สรุปได้ว่าไม่ได้ถูกปลงพระชนม์เมื่อ๖ เมษายน ๒๓๒๕

โดย Eagle เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 19 : 15 น.


ความคิดเห็นที่ 14
"ในสมัยที่อาตมา (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) อยู่กับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ปีนั้นจำได้ว่าเป็นปี พ.ศ. ๒๔๘๐ หลวงพ่อปานไม่อยู่ อาตมาเป็นนักค้นแล้วก็คว้าด้วย ท่านวางอะไรไว้ที่ไหนไม่มีใครเขากล้าหยิบ แต่อาตมาคนเดียวกล้าหยิบ สันดานมันเลว เป็นลิงนี่จะให้มันเรียบร้อยได้อย่างไร ค้นไปค้นมาในกุฏิหลวงพ่อปานแล้วก็พบสมุดข่อย เป็นคำพยากรณ์ของพระอรหันต์สมัยกรุงศรีอยุธยา พยากรณ์ไว้ตั้งแต่กรุงเทพยังไม่ปรากฏ แต่สมุดข่อยนั้นเก่า ขาดกระรุ่งกระริ่ง ข้อความก็ขาด จึงไปกราบเรียนามหลวงพ่อปาน หลวงพ่อปานท่านก็บอกว่า เดิมหนังสือเล่มนี้เป็นสมบัติของหลวงปู่คล้าย แต่ทว่ามันเก่าเต็มทีก็เลยจ้างเขาเขียนไว้ในสมุดข่อยอีกเล่มหนึ่ง แล้วหลวงพ่อปานก็สั่งให้ไปหยิบหนังสือเล่มนั้นจากกุฏิของท่านซึ่งซุกไว้ใต
้ตู้นาฬิกา เอาผ้าสีแดงห่อไว้อย่างดีเหมือนกับจะเตรียมไว้ให้เจ้าลิงอ่าน เมื่อเปิดผ้าออกดูแล้วปรากฎว่าหนังสือเล่มนั้นดูราวกับว่าจะมีอายุสัก ๓๐ ปีเศษ ๆ ตัวหนังสืออ่านง่าย เป็นคำทำนายของหลวงพ่อใย ซึ่งเป็นพระอรหันต์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

รัชกาลที่ ๑ มหากาฬผ่านมหายักษ์ หมายถึง สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกผ่านพระเจ้าตากสินไม่ใช่ฆ่า ตามประวัติศาสตร์บอกว่า พระเจ้าตากสินถูกรัชกาลที่ ๑ สั่งปลงพระชนม์ โดยใส่กระสอบแล้วเอาท่อนจันทน์ทุบให้ตายนั้น อันนี้อาตมาเห็นทีจะต้องยอมรับ อาตมานะรับรองว่าคำสั่งก็ต้องเป็นคำสั่งจริง ๆ ประหารก็ต้องประหารจริง ๆ แต่ว่าคนที่ตายนั้นไม่ใช่พระเจ้าตากสิน เป็นคนอื่นเขาตายแทน แล้วพระเจ้าตากสินไปทางไหน ทำไมจึงต้องทำกันอย่างนั้น นี่เป็นเรื่องของการเมือง พระเจ้าตากสินทรงกู้ชาติสมัยที่กรุงศรีอยุธยาแตกในคราวนั้นได้ตีฟันฝ่าข้า
ศึกออกมา จะเอาเงินที่ไหนออกมาแล้วในระหว่างกู้ชาติ จะเอาเงินทองที่ไหนมา การบริหารประเทศต้องใช้เงิน นั่งคิดดูซิความลำบากของพระเจ้าตากสินมีเพียงใด

เรื่องนี้มันต้องมีการกู้การยืมกัน อาตมาพูดเท่านี้แหละ แต่ขอยืนยันว่าพระเจ้าตากสินไม่ได้ตาย ขอให้นักประวัติศาสตร์สืบค้นกันให้ดี แล้วจะพบจุดสำคัญของประวัติศาสตร์ จะหาว่าพระราชวงศ์จักรีเป็นกบฏต่อพระเจ้าตากสินแล้วขึ้นเถลิงราชย์ไม่ได้ เพราะเป็นพระราชประสงค์ของพระเจ้าตากสินเอง เพื่อหวังจะให้ชาติไทยอยู่รอด ทรงความเป็นชาติไทยต่อไป และเพราะอะไรพระองค์จึงไม่ทรงสละราชสมบัติเฉย ๆ นั่นเป็นเรื่องของการเมือง ทำไม่ได้ พระเจ้าตากสินมหาราชไม่ใช่เป็นกษัตริย์ที่มีความโง่ไม่รู้เท่าทันคน ถ้าพระองค์มีความโง่ไม่รู้เท่าทันคนแล้ว จะทรงกู้ชาติได้อย่างไรภายในปีเดียว ขอให้ท่านพุทธบริษัททั้งหลายช่วยกันพิจารณาด้วยปัญญาที่แท้จริง เอาระบบการเมืองเข้ามาเทียบเคียงกับความจริง แล้วจะทราบความจริงต่อไปในวันข้างหน้า เอากันแค่นี้ก็พอ

โดย Yindee เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 19 : 51 น.


#3 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:19 PM

ความคิดเห็นที่ 15
อ่านๆ แล้วรู้สึกเหมือนยุคนี้ยังไงไม่รู้นะ

ว่าไป กษัตริย์ในทุกยุคก็ล้วนมาจากคนธรรมดาเหมือนเราๆ ท่านๆ บุญพาวาสนาส่งก็ได้ขึ้นครองแผ่นดิน ผ่านไปหลายร้อยปี วาสนาหมด มีคนธรรมดาสามัญที่รับราชการใหญ่โตขึ้นช่วงชิงอำนาจ บุญหมดก็ตกกระป๋องแล้วคนใหม่ก็มาครองแทนตั้งราชวงศ์ใหม่
คนเดิมก็ถูกล้างหายไปจากสารบบ ลูกหลานกลายเป็นคนเดินดินกินข้าวแกงเหมือนเดิม

อะไรมันไม่เที่ยงแท้จริงๆ นะ
เหมือน ลูกหลานพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ทุกวันนี้เป็นใครที่ไหนก็ไม่รู้
ลูกหลานของพระเจ้าซาร์นิโคลาสแห่งรัสเซีย
ลูกหลานพระเจ้าชาร์แห่งอิหร่าน
ฯลฯ

ดังนั้นความดีจึงเป็นสิ่งที่ยืนยงเที่ยงแท้กว่ายศฐาบรรดาศักดิ์
โดย KKKRRR เมื่อ วัน พุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550, 20 : 53 น.


ความคิดเห็นที่ 16
วันอาทิตย์สีแดง
ความคิดเห็นที่ 17
การตายของพระเจ้าตากไม่เห็นสรุปยากตรงไหน
ก็แค่ถูกทรยศแค่นั้นเอง
โดย ไม่บอก เมื่อ วัน อาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2550, 16 : 34 น.


ความคิดเห็นที่ 18
อาลักษณ์ จดไว้ว่า ดับขันธ์ (ใช่กับพระ) ไม่ใช่ กษัตย์
ตัดหัว แน่นอน ครับ ไม่ใช่ทุบด้วย ท่อนจันทร์

โดย Vikings เมื่อ วัน อาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2550, 18 : 50 น.


ความคิดเห็นที่ 19
ทุกคนบนโลก ล้วนเป็นคนธรรมดาๆ พระเจ้าตากก็เช่นกัน แต่ท่านศรัทธาในพุทธศาสนามาก ท่านรู้ว่าเมื่อท่านฆ่าคนไปมาก (ทั้งๆ ที่ไม่อยากฆ่าใคร แต่มีความจำเป็น เพราะไม่มีใครจะกู้แผ่นดินไทยได้ในขณะนั้น) กรรมที่ทำไปต้องชดใช้แน่นอน ท่านจึงยอมสละทางโลกเข้าสู่ทางธรรม ด้วยหวังว่าธรรมจะช่วยให้ท่านพ้นจากทุกข์ จากกรรมได้ แต่บุญก็ส่วนบุญ กรรมก็ส่วนกรรม โดยเฉพาะกรรมที่เกิดจากการฆ่าคนเป็นกรรมที่หนักมาก แม้จะทำตามหน้าที่ก็ตาม
โดย คนธรรมดาๆ เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 23 เมษายน 2550, 18 : 21 น.


ความคิดเห็นที่ 20
ความคิดเห็นที่ 14
"ในสมัยที่อาตมา (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) อยู่กับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ปีนั้นจำได้ว่าเป็นปี พ.ศ. ๒๔๘๐ หลวงพ่อปานไม่อยู่ อาตมาเป็นนักค้นแล้วก็คว้าด้วย ท่านวางอะไรไว้ที่ไหน
WWWWWWWWWWWWWWWWWWWWWWWW

พระแบบนี้ ผมเกลียดจริงๆ พระเจ้าตากไม่ได้ถูกทรยศ


ถ้าเป็นยังงั้น ลูกหลาน รวมทั้งทหารเอก ทำไมโดนประหารทั้งหมด ตอบได้ไหมย้ำ ผมเกลีบดพระแบบนี้จริงๆ
โดย r เมื่อ วัน อังคาร ที่ 24 เมษายน 2550, 14 : 33 น.


ความคิดเห็นที่ 21
เรื่องกู้เงินเมืองจีนไม่เป็นความจริงแน่นอน เป็นแค่การบิดเบือนของคนบางกลุ่ม คุณต้องอย่าลืมว่าคนที่โดนประหาร ด้วยก็คือพระยาพิชัย วึ่งสนิทมากกับพระเจ้าตาก เพราะอย่างนั้นถ้าเป็นแผนผนวชทางใต้จริงๆ ท่านคงไม่ใจร้ายถึงขนาดต้องให้พระยาพิชัย ซึ่งเป็นทหารที่ท่านรักมากคนหนึ่งต้องมาตายเพียงเพราะให้มันดูสมจริง ท่านคงไม่อุตริวางแผนถึงขนาดนั้นหรอก

โดย j เมื่อ วัน อังคาร ที่ 24 เมษายน 2550, 15 : 23 น.


ความคิดเห็นที่ 22
จขกท ว่างมาก
โดย เฮ้อ...... เมื่อ วัน อังคาร ที่ 24 เมษายน 2550, 15 : 49 น.


ความคิดเห็นที่ 23
เหนว่าเปนเรื่องการเมื่องครับพระองค์ยอมที่จะสละราชสมบัติมากกว่า
โดย ฝันไม่ดี เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550, 13 : 24 น.


ความคิดเห็นที่ 24
ข้อความที่21ต้องเข้าไจว่าเปนไนทางลับครับแม้นพระยาพิชัยก้อไม่รู้ไนเรื่อ
งนี้เปนเรื่องของพระเจ้าตากกับรัชกาลที่1ซึ่งถ่ายอำนาจกันเพียง2คนไนทางลับ
ครับ..ประเทศจีนทราบอยู่แล้วว่าพระเจ้าตากคงไม่มีทางที่จะไช้หนี้สินเหล่าน
ี้ได้อยู่แล้ว..และก้อจะ..เข้าทาง คือมีเรื่องที่จะฮุบเอาราชอานาจักรไทย..ไม่มีทางออกแน่นอน. .เมื่อข่าวนี้แ
พร่สะพัดว่าเปลี่ยนแผ่นดินไหม่จีนจึงถือเอาหนี้สินเปนโมฆะ. .เนื่องจากสันยา
ทำไนนามของพระเจ้าตากเพียงองค์เดียวเท่านั้น. .อีกอย่าง..ทรงรบลาฆ่าฟันคนเป
นจำนวนมาก..กว่าจะรวมแผ่นดินเปนปึกแผ่น พระองค์ก้อทรงคิดออกผนวช ไม่คิดการที่จะเสวยสุขอีกต่อไป จึงเปนเหตุผลไห้สละราชบัลลัง ผมเชื่อทฏษฏีนี้มากคับ และเรื่องที่พระองค์จะลงจากราชบัลลังค์โดยยกไห้ เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกโดยเปิดเผยจึงเปนเรื่องยากคับ เพราะ จีนต้องหาเรื่องเอาหนี้สินมายึดบ้านยึดเมืองแน่นอน เรื่องสติฟั่นเฟือนจึงเปนอุบายของพระองค์ทั้งสิ้น หาเหตุไห้ตัวเองโดนประหาร ไห้รัชกาลที่1 ขึ้นครองราชโดยชอบ โดยมิต้องเสียแรงก่อกบฏ แต่ต้องมีการประหารหรือสำเร็จโทดจึงจะทำไห้เชื่อได้ ครั้งนั้นมีคนยอมตายแทนพระองค์ท่านครับ หลังจากนั้นพระองค์ทรงผนวช จนบรรลุ แม้นผู้จงรักภักดีไนพระเจ้าตากสินส่วนไหญ่ไม่รู้ความว่าเปนการถ่ายโอนอำนา
จราชสมบัติไนทางลับก้อ รวมกันก่อการกบฏไนสมัยรัชกาลที่2ต่อมา แต่สุดท้ายก้อโดนปราบสิ้นไนสมัยรัชกาลที่2ครับ คือกบฏเจ้าฟ้าเหม็นคับ มีไครข้องไจตรงไนอีกโพสได้นะครับ
โดย ฝันไม่ดี เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550, 13 : 42 น.


ความคิดเห็นที่ 25
ความเหนที่20 อย่าเพิ่งเกรี๊ยวกราดไปนะครับ เปนเรื่องของการเมืองครับ ลูกหลานและทหารเอกของพระเจ้าตากไนชั้นแรกหาได้โดนประหารชีวิดไม่ แต่รัชกาลที่1 ทรงเหนว่าเปนเพื่อนร่วมรบกันจุงชวนทำราชกาลด้วยทุกคน แต่ก้อแน่นอนความจงรัก๓กดีต่อพระเจ้าตาก+ความไม่รู้ว่าเปนการโอนอำนาจราชบ
ัลลังไนทางลับ จึงเกิดปันหาขึ้นหลายประการครับ 1ทหารเอกหลายคนยอมตายตามพระเจ้าตาก อาทิเช่นพระยาพิชัยดาบหัก ดังคำกล่าวที่ว่า ข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย ข้าพุทเจ้ามิอาจคิดทำราชการได้ต่อไป ข้าพุทเจ้าขอถวายชิวิตแด่สมเด้จพระเจ้าตาก ขอจงสำเร็จโทดข้าพุทเจ้าเถิด นี่เปนคำขอของพระยาพิชัย 2ความไม่ทราบการณ์ทำไห้ทหารเอกหลายคนต้องก่อการกบฏ ซึ่งกบฏเหล่านี้ก่อการกบฏ หลังจากรัชการที่1ทรงสวรรคตแล้ว ซึ่งจะแย่งราชบังลังของรัชกาลที่2 แต่ความรู้ถึงรัชกาลที่2ก่อน จึงถูกปราบสิ้น ทั้งนี้มี เจ้าฟ้าเหม็นพระราชโอรสไนสมเด็จพระเจ้าตากสิน และทรงเปนพระนัดดาไนสมเด้จพระพุทธรยอดฟ้าด้วย มีทหารเอกซึ่งเปนข้าเก่าของพระเจ้าตากสิน ถึง100กว่าคนโดนประหารไนการณ์ครั้งนี้ ไครสงสัยอะไรจะแย้งตรงไหนเชิญ แลกเปลี่ยนได้ครับ
โดย ฝันไม่ดี เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550, 13 : 56 น.


ความคิดเห็นที่ 26
คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ เชิญชาวบ้านบาง(บางระจัน)ไซ พ่อแม่พี่น้อง ประชาชนคนสู้ตายทั้งหลาย วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายนนี้ ที่สนามหลวงแห่งเดิม

มีนักข่าวและช่างภาพจาก 25 แหล่งข่าวต่างประเทศที่ชุมนุมพีทีวีครั้งที่แล้ว
คุณพ้อกเก็ต และวิภูแถลงจะทำได้เหมือนไหม

เสรีไทยเสนอให้ตั้ง ขบวนการใต้ดิน เล่นนอกระบบเผด็จการ สู่ประชาธิปไตย ใช้วิทยุคลื่นสั้น ซึ่งโจรกบฎ-รัฐประหารที่ไหน ๆ ก็ปิดกั้นไม่ได้ มาเสริม(ไม่ใช่แทนที่)อินเทอร์เน็ต

มีผู้เห็นด้วยว่า กระจายข่าว ส่งข้อมูล เป็นงานเดียวที่ทำได้...มากที่สุด...ในตอนนี้

จึงเสนอให้เจ้าของเว็บบอร์ดศึกษาและหาวิทยุคลื่นสั้นมาช่วยด่วน

ข่าวที่ว่าบังแหลแม่ทัพบกเตรียมนายทหารมุสลิมตั้งแต่พันเอกพิเศษลงไป ให้เข้ามาคุมกำลัง

ให้ถามทหารทุกคนว่าท่านเป็นทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือเป็น ทหารของมุสลิม ถ้ารักในหลวงให้กลับกรมกองเดี๋ยวนี้ พลังของพวกเราประชาชนทุกคนที่ผนึกรวมเป็นหนึ่งเท่านั้นจ ึงจะปกป้องรักษาชาติ พระพุทธศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของเราไว้ได้

ถึงเวลาแล้วที่พี่น้องไทยทุกคนต้องตัดสินใจว่าเราจะสู้เพื่อความเป็นไทย หรือจะหวาดกลัว เอาตัวรอด เพิกเฉย ดูดายแล้วตกเป็นทาสของทหารมุสลิม

ไทยรักไทย-ไทยเทิดไท้-ไทยรวมไทย-เรารักไทย- ไทยรักเรา

ใครจะยอมตามตุลาการ-อยุติธรรม !

ตุลาการรธน.พิพากษายุบพรรคไทยรักไทย และพัฒนาชาติไทย-แผ่นดินไทย ฐานเป็นภัยต่อความมั่นคงและปรปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย และให้ถอนสิทธิ์ทางการเมือง กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี

โดย abbey เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550, 14 : 29 น.


ความคิดเห็นที่ 27
พระเจ้าตากถูกยึดอำนาจแน่นอน
โหดร้ายมาก
โดย มา เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550, 14 : 31 น.


ความคิดเห็นที่ 28
สู้ๆๆ
โดย ฝันไม่ดี เมื่อ วัน เสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2550, 18 : 22 น.


ความคิดเห็นที่ 29
ผมจะเหลาไห้ฟังครับ....จริงๆๆแล้วไม่ได้มีการขุดรากถอนโคนกันนะครับ. .ทหาร
เอกไม่เข้าไจการณ์ อันเปนความลับระหว่าง2กษัตริย์ ย้ำ! ว่าเปนความลับนะครับ ซึ่งการครั้งนี้จะป่าวประกาศหาได้ไม่ พระองค์ทรงมีกุศโลบายอันแยบคายไนการหลีกเลี่ยงมิไห้พลั้งเสียดินแดนแก่จีน
..จะว่าหนีหนี้ก้อไช่อยู่ แต่มันมีเหตุครับ..สิ่งที่เมืองจีนต้องการมิไช่เงินไช้หนี้เท่านั้น การเมืองสมัยก่อนมักหาเหตุไนการยึดไนการทำสงครามเพื่อไห้ได้ความชอบธรรมไน
การทำสงคราม...ยกตัวอย่างเช่น สงครามช้างเผือก ซึ่งพม่าต้องการช้างเผือกเท่านั้นรึเปล่า มันเปนเหตุและผลที่ต้องมีควบคู่กันครับ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าทรงเล้งเหนถึงคุนค่าของทหารเอกทุกนายครับ เพราะได้ร่วมรบกู้แผ่นดินมาด้วยกัน ทรงโปรดไห้คนนำสารไปแจ้งแก่พระยาพิชัยไห้มารับราชการด้วยนั้น แต่การณ์ไม่เปนดั่งพระทัย คำสุดท้ายของพระยาพิชัยได้กล่าวไว้มีไจความตอบสารนั้นมาว่า ข้าสองเจ้าบ่าวสองนายหาดีไม่ ข้าพทธเจ้าขอถวายชีวิต ขอจงสำเร็จโทษ ไห้ตายตามสมเด็จพระเจ้าตากสินด้วยเถิด ซึ่งทหารผู้จงรักภักดีต่อพระเจ้าตากจะทำทั้งหมด4แบบ แบบที่1ทำเยี่ยงพระยาพิชัย..ที่ได้กล่าวไว้แล้ว แบบที่2คือไม่ยุ่งกับการเมืองกลับบ้านทำนาทำไรหรือบวช แบบที่3คือก่อการแข็งขืนจนถึงขั้นกบฏ และจำพวกสุดท้ายพวกที่4รอดูท่าทีส่องสุมกำลังรอวันที่จะทำการกบฏ ซึ่งหลังจากสิ้นสมเด็จพระเจ้าตากสินแล้ว พวกที่แข็งขืน(พวกที่3)ได้ถูกปราบสิ้น แผ่นดินเริ่มกลับเข้าที่เข้าทาง จนสิ้นรัชกาลที่1 พวกที่4ซึ่งเปนข้าเก่าไนสมเด็จพระเจ้าตากสินได้ก่อการแย่งชิงราชสมบัติโดย
มีเจ้าฟ้าเหม็นพระโอรสไนสมเด็จพระเจ้าตากสิน และเปนพระนัดดาของพระเจ้าอยู่หัวพระพุทธยอดฟ้าอีกด้วย เปนผูนำแย่งราชบัลลัง กับพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 ครั้งนั้นรัชกาลที่2 ทราบความก่อนแล้ว กบฏจึงถูกปราบสิ้น เรียกกบฏครั้งนั้นว่า กบฏเจ้าฟ้าเหม็น ถึงตรงนี้ สังเกตได้ว่า ยังไม่มีการสั่งประหารชีวิตไครแบบขุดรากถอนโคนเลยนะครับ หรือไอ้ที่ว่าประหาร7ชั่วโครตยิ่งไม่จริงไหญ่เลย ถ้ามีจะมีเจ้าฟ้าเหม็นมาก่อการกบฏ ไนแผ่นดินต่อมาหรือ จนถึงปัจจุบันนี้จะมีเชื้อสาย สกุล ณ นคร ของพระเจ้าตาก หรือพิชัยขัทคะ ของพระยาพิชัย ไห้เหนได้อย่างไร ถ้ามีการขุดรากถอนโคนจริง หากแต่เปนพระมหากรุณาธิคุน ที่จะทรงต้องการรวมแผ่นดินไห้เปน1เดียวตามเจตนารม ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน 2กษัตริย์ จึงควรได้รับความเคารพอย่างสูงสุดครับ ผมไม่อยากเหนไครว่า บางท่านว่า พระเจ้าตากฟั่นเฟือน บางท่านว่าแย่งแผ่นดินกัน ผมอาจไม่ถูกที่สุด แต่เหตุและผล และจากการศึกษามาทั้งชิวิต ของผม ดูจากหลักการ+หลักถาน+สมมุติถาน แล้วผมเหนว่าเปนไปไนทางนี้ครับ ส่วนที่ไม่ตรงกับการเรียนแบบเรียนนั้น เพราะการชำระประวัติศาสไนครั้งนั้น ต้องการไห้ทุกอย่างจบแบบนั้น เพื่อประโยชน์สุขของชาติบ้านเมือง+การเมืองระหว่างประเทศที่ขัดแย้งก้อยุต
ิ+เพื่อทำตามเจตนาของพระเจ้าตากที่ต้องการที่จะตัดทางโลก เข้าสู่ทางธรรม ถึงกาลที่ผ่านมาจะเปนเช่นไร แต่ข้าพระพุทธเจ้า ก้อซาบซึ้งไนพระมหากรุณาธิคุนของ2พระองค์ท่าน จนหาที่สุดมิได้..ขอบคุนครับ
โดย ฝันไม่ดี เมื่อ วัน เสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2550, 19 : 12 น.


ความคิดเห็นที่ 30
ไขปริศนาพระเจ้าตาก
สิ้นพระชนม์ที่เมืองนคร ฯ

ฤาษีต้อง ( นายอรรถสิทธิ์ ลักษณะปิยะ ) ชาวบ้านในชุมชนเขาขุนพนม ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้สร้างวัตถุมงคลจาตุคาม “รุ่นกูให้มีงรวย “ ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนเขาขุนพนม ต. บ้านเกาะ อ. พรหมคีรี จ. นครศรีธรรมราช อันเป็นสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับตำนานการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าตากสิ
น มหาราช ที่เมืองนคร ฯ
สร้างกองทุน ฯ เพื่อสานต่อ
ฤาษีต้อง กล่าวว่า ต้องการนำรายได้จากการเช่าวัตถุมงคลมาเป็นกองทุนในการศึกษาเรื่องราวจากปร
ะวัติศาสตร์บอกเล่า “ตำนานพระเจ้าตากสิน กับ เขาขุนพนม เพื่อสร้างกองทุน ฯในการคลี่คลายปริศนาสำคัญในทางประวัติศาสตร์ประเด็นความสับสนในสถานที่สิ
้นพระระชนม์ของพระเจ้าตากสิน โดยอาศัยตำนานที่เป็นคำบอกเล่าเพียงประการเดียว
“ ก้าวต่อไปก็คือการจัดกิจกรรมในการประกวดวาดภาพเชิงจินตนาการโดยนำข้อเขียน
ของภิหษุณี วรมัย กบิลสิงค์จากหนังสือ ใคร ? ฆ่าพระเจ้าตากสิน เป็นพล็อตเรื่อง และ นำภาพเขียนมารวบรวมเพื่อจัดตั้งพิพิทธภัณฑ์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเรียนร
ู้ของท้องถิ่น “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า เตรียมขอความเห็นในเชิงประชามติจากชุมชนที่มีอนุสรณ์สถานของพระเจ้าตากสิน
ตั้งอยู่ขอให้กำหนดวันที่ 28 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญของชาติไม่จำเป็นต้องเป็นวันหยุดราชการให้ถือ
ว่าเป็นการเทิดทูนในเชิงสัญลักษณ์เป็นการแสดงการเทิดทูน
ทุกอย่างมีความลงตัว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า การกำหนดที่มาของมวลสาร และ กิจกรรมเจตนาดีของตนจึงสอดคล้องต้องกันก็คือการนำมวลสารจากเขตพระราชฐานขอ
งพระเจ้าตาก โดยมีจุดเริ่มต้น การตรวจสอบหลักฐานทางด้านศิลปกรรมของแหล่งศิลปกรรมเขาขุนพนมเป็นเสมือนพยา
นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในการไขปริศนาที่มีมาช้านานในประวัติศาสตร์บอกเล่

“ เหตุใด? แหล่งศิลปกรรมอยุทธยาตอนปลาย และ ศิลปกรรมแบบจีนบนภูเขาขุนพนม จึงมาอยู่รวมกัน ใคร ? เป็นผู้นำมาเขาขุนพนม ทำไม ? อนุสรณ์สถานของพระเจ้าตากสินในจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเป็นศิลปกรรมแบบจีนเจือปนอยู่โดยเฉพาะแหล่งศิลปกรรมที่วัดเขาขุนพนม “ ฤาษีต้อง และว่า
“ ผมเชื่อว่า ทหารเสือของพระเจ้าตากที่เป็นทหารเชื้อสายจีนมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์
ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เป็นการชี้ว่าทหารเชื้อสายจีนเป็นเป้าหมายในการ
ทำลายล้างของอำนาจใหม่โดยมีลางสังหรณ์มาตั้งแต่ก็คือ การพ่ายแพ้ในการไปตีกัมพูชา “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับความบั่นทอนพระราชอำนาจของพระเจ้าตากสินโดยตรงก็คือ ความขัดแย้งในกองทัพระหว่างกลุ่มขุนนางเก่า กับ ทหารเสือพระเจ้าตากสินที่เป็นทหารเชื้อสายจีนที่มีบทบาทสำคัญในการกู้เอกร
าชร่วมกับพระองค์ท่าน นำมาสู่การโค่นล้มอำนาจในเวลาต่อมาเป็นเสมือนปริศนาประวัติศาสตร์ชาติอีกป
ระเด็นหนึ่ง
ฤาษีต้อง กล่าวว่า เมื่อมามอง ความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างพระเจ้าตากกับเจ้าเมืองนคร ฯ ที่แนบแน่นเป็นฐานที่มั่นที่ไว้ใจได้ที่สุดในการลี้ภัยโดยเฉพาะชัยภูมิของ เขาขุนพนม เป็นสถานที่พึ่งพิง และ รองรับในการลี้ภัยของบุคคลทีเป็นพระญาติใกล้ชิดของพระเจ้าตากสินในยามคับข
ันจากการถูกกวาดล้างจากกลุ่มอำนาจใหม่
“ กลุ่มทหารเชื้อสายจีน เป็นกลุ่มที่มีความเป็นได้มากที่สุดในการคุ้มครองอารักขาพระเจ้าตากหรือไม
่ก็บุคคลสำคัญของราชวงค์หลบหนีมายังเขาขุนพนมโดยมีศิลปกรรมแบบจีนเป็นพยานห
ลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า ภาพ รูปปั้นพระราหูอมจันทร์ที่เขาขุนพนม หรือ ภาพตุ๊กตาจีนถูกประดับด้วย เศษ ถ้วยชามลายครามจีน ภาพลายเส้นจากรอยพระบาทจำลองเขาขุนพนม พระพุทธรูปทองคำคิดว่าบุคคลเหล่านี้เป็นผู้นำพามา หรือ สร้างสรรค์ และ เป็นเหตุผลว่า ทำไม ? ตระกูล ณ.นคร ผู้สืบเชื้อสายจากพระเจ้าตากสิน มีความผูกพันกับสถานที่แห่งนี้มายาวนาน
ใคร ? สร้างศิลปกรรมจีน
ฤาษ๊ต้อง กล่าวว่า เมื่อนำมารวมกับ เพลงกล่อมเด็ก เรื่อง “ ตาแปะหนวดยาวนอนในโลงศพดีบุก ซึ่งถูกตีความว่าหมายถึงขบวนแห่ศพของพระเจ้าตกสินทำให้น่าเชื่อว่าเขาขุนพ
นมเป็นเขตพระราชฐานของพระเจ้าตากสินเช่นเดียวกับศิลปกรรมจีน
“ ยังมีหลักฐาน ปรากฏตาม เอกสารเพลงยาวพยากรณ์ 10 รัชกาลตนไม่มีข้อมูลว่า เขียนในสมัยใด ? ใคร ? เป็นคนเขียน แต่มีข้อมูลกล่าวพาดพิงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ใกล้ชิดกับพระเจ้าตากส
ินโดนการถูกประหารชีวิตอย่างขนานใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 1 “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า การทำลายล้างยัง มีความต่อเนื่องมาถึงรัชกาลที่ 2 กรณีขบถเจ้าฟ้าเหม็นซึ่งเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าตากสิน รวมถึงผู้ใกล้ชิดถูกสั่งประหารชีวิต ทำให้เชื่อได้ว่า อาจจะมีการลี้ภัยทางด้านการเมืองของกลุ่มทหารเสือพระเจ้าตากมายังเมืองนคร ฯ อีกหลายระลอก
“ เช่น มีการพบเตาเผา และ ซากกำแพงโบราณคาดว่าจะมีกองกำลังอารักขามีชุมชนเฝ้าระวังภัยที่แน่นหนา พอสมควรมีหลักฐานที่เป็นถ้วยลายครามที่เป็นสมัยราชวงค์หมิงร่วมสมัยกับอยุ
ทธยาตอนปลาย และ ราชวงค์ชิง ชิงร่วมสมัยกับรัชกาลที่ 4 และ พระเครื่องกรุเขาขุนพนมมีพระพุทธรูปทองคำ “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่า เป็นเครื่องแสดงว่าถิ่นพำนักของกลุ่มผู้สูงศักดิ์เป็นสมมุติฐานเบื้องต้นใ
นการตามล่าหาความจริงว่ามีความเป็นมาอย่างไร ? โดยการสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางด้านอินเทอเนทขึ้นมาเป็นเบื้องต้นโดยจะเริ
่มต้นโดยตัวเองจากจุดเล็ก ๆ ค่อยขยายวงไปสู่กลุ่มบุคคลที่มีเป้าหมายเดียวกัน
ภาพปริศนาลายแทง
“ พยานหลักฐานล่าสุดก็คือ ภาพลายเส้นสลักรอยพระพุทธบาทจำลองวัดเขาขุนพนม ผม ได้นำไปปรึกษาผู้รู้ต่างก็ยืนยันว่าเป็นภาพศิลปกรรมแบบจีนไม่ใช่เป็นลายมง
คล 108 หรือ ภาพพุทธประวัติทั่วไป “ ฤาษีต้อง กล่าว
ฤาษีต้อง กล่าวว่าภาพปริศนาที่ปรากฎในลายเส้นรอยพระพุทธบาทจำลอง ในแต่ละช่องของภาพลายเส้นที่มีการบุด้วยเงินยวงดีบุกผสมตะกั่ว ปรากฏภาพปริศนาให้มีการตีความ ภาพลายเส้นในแต่ช่อง ปรากฏภาพตรีจักร ช้างสามเศียร ภาพเรือสำเภา ภาพสัตว์ปีจันทรคติ รูปปราสาทเหมือนกับต้องการสื่อความหมายในเชิงสัญลักษณ์บางอย่างออกมา
“ เมื่อนำข้อเท็จจริงทั้งหมดมาประมวลการเขียนในรูปแบบนิยายอิงประวัติศาสตร์ หรือ ตำนานบอกเล่า เช่น “ ใคร ? ฆ่าพระเจ้าตากสิน ของหลวงวิจิตรวาทการ อดีตอธิบดีกรมศิลปากร และ ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข ของอาจารย์ สุภา ศิริมานนท์ ข้อเขียนของฤาษีลิงดำ และ ข้อเขียนของภิกษุณีวรมัย กบิลสิงห์ “ “ ฤาษีต้องกล่าว
ฤาษ๊ต้อง กล่าวว่า ข้อเท็จจริงดังกล่าวที่เป็นข้อเขียนที่สอดคล้องกับ เอกสารต่างประเทศระบุว่า พระเจ้าตากสิน สิ้นพระชนม์ที่เมืองนคร ฯซึ่งระบุว่า พระอัฎฐิ์ อยู่รวมกับเจ้าพระยานคร ฯ (น้อย ) ในสถูปของพระเจดีย์ต้นหว้าหกต้นในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จะมีผู้นำหลักฐานดังกล่าวมามอบให้เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชนในโอกาสต่อไป
โดย ฤาษีต้อง เมื่อ วัน อังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550, 06 : 12 น.


ความคิดเห็นที่ 31
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
ตัวเอี้ยท๊ากสิน ถูกกระทืบตาย หรือ ถูก รถพ่วง ทับ ครับ
โดย คนไทยยุค 2007 เมื่อ วัน อังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550, 07 : 16 น.


ความคิดเห็นที่ 32
โปรดอย่านิ่งนอนใจ เรากำลังเตรียมเคลื่อนทัพใหญ่

เราทุกคนอยู่ในภาวะสงคราม ต่อสู้กับเผด็จการ อย่างน้อยก็ถูกผลกระทบ

เสรีไทย เสนอให้ตั้ง ขบวนการใต้ดิน เล่นนอกระบบเผด็จการ สู่ประชาธิปไตย ใช้วิทยุคลื่นสั้น ซึ่งโจรกบฎ-รัฐประหารที่ไหน ๆ ก็ปิดกั้นไม่ได้ มาเสริม(ไม่ใช่แทนที่)อินเทอร์เน็ต

มีผู้เห็นด้วยว่า กระจายข่าว ส่งข้อมูล เป็นงานเดียวที่ทำได้...มากที่สุด...ในตอนนี้

จึงเสนอให้เจ้าของเว็บบอร์ดศึกษาและหาวิทยุคลื่นสั้นมาช่วยด่วน

ข่าวที่ว่าบังแหลแม่ทัพบกเตรียมนายทหารมุสลิมตั้งแต่พันเอกพิเศษลงไป ให้เข้ามาคุมกำลัง

ให้ถามทหารทุกคนว่าท่านเป็นทหารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือเป็น ทหารของมุสลิม ถ้ารักในหลวงให้กลับกรมกองเดี๋ยวนี้ พลังของพวกเราประชาชนทุกคนที่ผนึกรวมเป็นหนึ่งเท่านั้นจ ึงจะปกป้องรักษาชาติ พระพุทธศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของเราไว้ได้

ถึงเวลาแล้วที่พี่น้องไทยทุกคนต้องตัดสินใจว่าเราจะสู้เพื่อความเป็นไทย หรือจะหวาดกลัว เอาตัวรอด เพิกเฉย ดูดายแล้วตกเป็นทาสของทหารมุสลิม

เชิญได้ทุกคนที่สนามหลวงทุกวัน ไม่เว้น


โดย ฟ เมื่อ วัน อังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550, 07 : 24 น.


ความคิดเห็นที่ 33
ไอ้เลว คนไทยยุค 2007 มึงคือพวก 2.4 ตอนนี้ เชียรชั่ว ฯ จ่าย OT ให้หรือถึงแหกขี้ตามาป่วนแต่เช้า
โดย d เมื่อ วัน อังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550, 07 : 28 น.


ความคิดเห็นที่ 34
เจ้าตากกอบกู้เอกราชให้คนไทยไม่ต้องเป็นทาส ตลอดพระชนม์ชีพกรำศึกสู้รบมาโดยตลอด ไม่มีวังโอ่โถง ไม่มีเวลาอยู่กับการท่องเที่ยวต่างประเทศ ใช้เงินภาษีราษฎร รู้ว่ามีผู้คิดร้ายที่เป็นคนไทย ไม่อยากให้คนไทยเสียเลือดเนื้อ จึงไม่ขอต่อสู้กับคนไทย จึงยอดแพ้อย่างลูกผู้ชาย คนไหนที่ด่าท่าน ดูหมิ่นท่าน ขอให้เวรกรรมนั้นกลับคืนสนองเถิด คนที่คิดคดทรยศต่อท่าน ไม่มีความกตัญญูรู้คุณท่านที่ทำให้พวกเราไม่ต้องเป็นทาสมาจนทุกวันนี้ ขอให้คุณมีสติปัญญา อย่าหลงเชื่อคนตระบัดสัตย์ คนชั่วที่เลวทรามยิ่งกว่าสัตว์นรก บิดเบือนความจริง ท่านสิ้นแล้ว..... แต่คุณธรรมความดีงามของท่านยังไม่สิ้นจากใจของพวกเรา คนรักพ่อตากสินมหาราช กษัตริย์ที่เหนื่อยยากและบอบช้ำที่สุด ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และเป็นขวัญกำลังใจของคนไทยที่ซื่อตรงทุกคนด้วยเถิด
โดย คนรักเจ้าตาก เมื่อ วัน อังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550, 17 : 35 น.


ความคิดเห็นที่ 35
ผมขอบอกว่า คุณหลงเชื่อคำบอกที่หลอกให้งง เรื่องการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพราะ ท่านถูกลอบปลงพระชนม์ โดยคนไทยด้วยกันเองที่ตีสองหน้าเก่ง ต่อหน้าอย่าง ลับหลังอย่าง ขนาดฆ่าท่านแล้ว ยังอุตส่าห์สร้างเรื่องให้แนบเนียน น่ารังเกียจยิ่งกว่า...ตัวเ...ที่เลื้อยอยู่ในสวนสัตว์เสียอีก หากคุณไม่รักท่านที่ช่วยให้คนไทยมีแผ่นดินอยู่ มีข้าวปลาอาหารมากมาย ถ้ามีหนี้สินจริง คงไม่มีเงินมาสร้างวังใหม่ ในที่แห่งใหม่ ไม่มีเงินส่งบุตรธิดาไปศึกษา ณ ต่างประเทศ ไม่มีเงินมาเลี้ยงลูกเมียจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน ไม่มีพระราชวังใหม่ตามสไตล์ยุโรป อาณาเขตชาติไทยในสมัยกรุงธนบุรีกว้างขวางที่สุด ประเทศราชนับตั้งแต่ลาว กัมพูชา ญวณ มลายู ไทรบุรี มะริด กลันตัน ถ้ามีหนี้สินจริง ขอให้เมืองประเทศราชช่วยใช้หนี้คงไม่ลำบากเท่าตอนที่เสียดินแดนให้ต่างชาต
ิ เกือบไม่มีชาติอยู่ แต่ว่ากลับดูดีได้ เพราะการตลาดดี สร้างภาพเก่งมาก ขอให้คนโง่ เชื่อง่าย จงกลับใจเป็นคนฉลาดเถิดนะครับ
โดย คนรักแผ่นดินไทย เมื่อ วัน อังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550, 18 : 18 น.


ความคิดเห็นที่ 36
ยังไงก็ไม่ควรฆ่า อยากใหญ่ก็ใหญ่ไป จับขังหรือกักกันไว้แบบอองซานซูจีก็ได้นี่หว่า กรูว่าเหตุนี้แหละที่เป็นพิ้นฐานคุณธรรมของประเทศนี้จึงแย่ ก็คนใหญ่ในบ้านเมืองมันเป็นซะเอง...เซ็งโว้ย
โดย แจมด้วย เมื่อ วัน อังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550, 18 : 24 น.


ความคิดเห็นที่ 37
เมื่อประชาธิปไตยกลับคืนสู่บ้านเมือง

ประวัติศาสตร์จักต้องได้รับการชำระ

ไม่ว่าจะเป็นสมัยกรุงธนบุรี หรือประวัติศาตร์ในยุคปัจจุบัน

และเมื่อนั้นคงจะเข้าทำนองน้ำลดตอผุด จะได้เห็นตอยักษ์
โดย เชิดชูพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อ วัน อังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550, 21 : 41 น.


ความคิดเห็นที่ 38
อยากจะแนะนำหนังสือชื่อ แม่ทัพเรือกู้ชาติ เขียนโดย พล.ร.อ.วสินธื สาริกะภูติ เป็นเรื่องของพระเจ้าตาก เมื่อครั้งทำสงครามกอบกู้อิสรภาพ เมื่อหลังเสียกรุงฯให้แก่พม่า
โดย ronin เมื่อ วัน พุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550, 00 : 01 น.


ความคิดเห็นที่ 39
เห้นด้วยค่ะ..ควรสะสางประวัติศาสตร์ให้ถูกต้อง

ลูกหลานจะได้รับทราบข้อเท็จจริง ไม่ใช่ประวัติศาสตร์ลวง
ของประเทศบ๊องๆๆ
โดย nodame เมื่อ วัน พุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550, 07 : 47 น.


ความคิดเห็นที่ 40
เคารพ รัก
คนธรรมดาสามารถทำสิ่งยิ่งใหญ่
โดย หวนคืน เมื่อ วัน พุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550, 10 : 47 น.


ความคิดเห็นที่ 41
อย่าดูแต่เรื่องสมเด็จพระเจ้าตากสินองค์เดียว. ..ย้อนกลับไปดูประวัติกษัตย
์สมัยอยุธยาด้วยว่าแย่งชิงอำนาจกันอย่างไร. ...นั้นแหละกำพืดของคนไทยในเรื่
องความทรยศ,หักหลังการแย่งชิงอำนาจไม่มีชนชาติไหนเทียบได้, ขนาดพี่น้องยังฆ
่ากันเองเพื่อการเป็นใหญ่...
โดย Homonarchy. เมื่อ วัน พุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550, 13 : 28 น.


ความคิดเห็นที่ 42
คห. 35 มีเหตุผล พอน่าเชื่อ เหมือนกันน๊ะ นั่นซิ มีเงินที่ไหน มาสร้าง เมืองใหม่ ที่ฝั่งกรุงเทพ ในปัจจุบันอ่ะจะว่าเหตุผล ต้องการเบี้ยวหนี้ แล้วถ้าเป็นอย่างนั้น เจ้าหนี้จะยอมหรอ อืมน่าคิดน๊ะ
โดย รักท่านตากสิน เมื่อ วัน พุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550, 16 : 43 น.


#4 -ปศ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:29 PM

เรื่องนี้มีหลายกระแสมาก นักประวัติศาสตร์หลายคนก็มีข้อมูลต่างกันไป ในทางประวัติศาสตร์จึงยังตัดสินแบบจริงๆ จังๆ ไม่ได้
ในส่วนของการยึดอำนาจ ผมว่ามันก็เป็นเรื่องธรรมดาในการปกครอง ราชวงศ์ของจีนยังมีตั้ง 10 กว่าราชวงศ์เลย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร
ของงี้ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า ในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับ พระนางมาเรียอังตัวเนต ถูกกิโยติน ยังไม่เห็นใครว่าโหดร้าย ไม่ดี อะไรยังไงเลย
เรื่องธรรมดาๆ อย่าไปเครียด

#5 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:32 PM

nocoup ก็ด้วย - -

#6 -ปศ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 05:41 PM

ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์จริงๆ จะรู้เลยว่า การลอบปลงพระชนม์กษัตริย์หรือจักรพรรดิมีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ กรีก โรมัน
เรื่องผลัดเปลี่ยนราชวงศ์นี่ยิ่งแล้วใหญ่ อังกฤษ รู้สึกจะมีซีก 5 ราชวงศ์ได้มั้ง ส่วนจีนก็เป็น 10
ซึ่งการศึกษาประวัติศาสตร์จริงๆ ตามหลักจรรยาบรรณ นักประวัติศาสตร์ไม่มีสิทธิไปตีค่าบุคคลในประวัติศาสตร์ว่าดีหรือไม่ดี นักประวัติศาสตร์มีหน้าที่แค่เอาข้อเท็จจริงที่ค้นพบมาสร้างประวัติศาสตร์
แค่นั้นเอง
แต่ถ้าถามว่าพระเจ้าตากฯ สมควรโดนฆ่าไหม??
ตรงนี้ผมเลยอยากจะย้อนถามกลับไปว่า
พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 สมควรโดนฆ่าไหม??
พระนางมาเรียอังตัวเนต สมควรโดนฆ่าไหม??
พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 สมควรโดนฆ่าไหม??
สมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ สมควรโดนฆ่าไหม??
ถ้าคุณตอบคำถามเรื่องพระเจ้าตากฯ สมควรโดนฆ่าไหม?? ยังไง
คำถามที่ผมย้อนถามก็คงเป็นแบบที่คุณจะตอบนี่ล่ะ

#7 User is offline   สหายสยาม 

 • Newbie
 • Pip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 27
 • Joined: 30-October 07

Posted 31 October 2007 - 06:12 PM

ตอบแบบกวนๆ นะครับ

เกิดไม่ทัน
ไม่ทราบครับ

แต่ที่แน่ๆ เสียใจแทนพระเจ้าตากที่ตายด้วยคนใกล้ชิดและไว้ใจ

#8 -l-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:18 PM

พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 สมควรโดนฆ่าไหม??
พระนางมาเรียอังตัวเนต สมควรโดนฆ่าไหม??
พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 สมควรโดนฆ่าไหม??
สมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ สมควรโดนฆ่าไหม??""""ควร....เพราะว่า ไอ้พวกนี้ ถูกฆ่าแล้ว ประเทศดีขึ้น""""


""""การฆ่าพระเจ้าตาก ทำให้ประเทศแย่ลง เพราะ ต้องสูญเสียดินแดน

ให้ญวน และต้องช่วยญวนรบกันเอง """"""สรุป..... ไอ้ด้วงมันเลว มันทรยศ

#9 -ด-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:21 PM

และที่สำคํญมาก ฝีมือการบริหารประเทศ ของ ไอ้ทองด้วง มันห่วยกว่า พระเจ้าตากมากกกกก


ชนิด มือคนละชั้น ถ้าพระเจ้าตาก มีโอกาศบริหารอีกซักสิบปี ทุกอย่างก็จะดีขึ้นมาก

#10 -ขำอ่ะ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:23 PM

สหายสยาม วันนี้, 06:12 PM โพสต์ #7


Member


กลุ่ม: Members
โพสต์: 21
เข้าร่วม: เมื่อวาน, 11:49 PM
สมาชิกลำดับที่: 237ตอบแบบกวนๆ นะครับ

เกิดไม่ทัน
ไม่ทราบครับ

แต่ที่แน่ๆ เสียใจแทนพระเจ้าตากที่ตายด้วยคนใกล้ชิดและไว้ใจ

++++++++++++

เจออีกล่ะ พวกชอบฟันธง เชื่อไปเรื่อย
ผมไปคุยกับนักประวัติศาสตร์หลายท่านมา แต่ละท่านยังไม่กล้าสรุปเลยว่าพระเจ้าตากฯ ตายหรือไม่ตาย

#11 -ขำอ่ะ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:29 PM

l วันนี้, 06:18 PM โพสต์ #8


ไม่ใช่สมาชิก

พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 สมควรโดนฆ่าไหม??
พระนางมาเรียอังตัวเนต สมควรโดนฆ่าไหม??
พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 สมควรโดนฆ่าไหม??
สมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ สมควรโดนฆ่าไหม??""""ควร....เพราะว่า ไอ้พวกนี้ ถูกฆ่าแล้ว ประเทศดีขึ้น""""


""""การฆ่าพระเจ้าตาก ทำให้ประเทศแย่ลง เพราะ ต้องสูญเสียดินแดน

ให้ญวน และต้องช่วยญวนรบกันเอง """"""สรุป..... ไอ้ด้วงมันเลว มันทรยศ

++++++++++

คุณจะบอกว่าถ้าพระเจ้าตากไม่ตาย ประเทศจะดีขึ้น ไม่ต้องสูญเสียดินแดน หรอ
ยังงี้ถ้าผมบอกว่า ถ้าพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ไม่ตายประเทศรัสเซียก็อาจจะทำการปฏิรูปแบบเมอิจิได้เป็นผลสำเร็จ ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรือง
คุณจะว่าไงล่ะ

เลิกใช้เถอะครับ พวกคำว่า ถ้า...ยังอยู่ ถ้า...เป็นยังงี้ เพราะมันช่างไร้ตรรกะสิ้นดี ไม่มีหลักของเหตุผลเลย
คิดแบบที่คุณคิดเด็กอนุบาลก็คิดได้แบบว่า "ถ้าหนูเป็นซุปเปอร์แมน หนูจะกำจัดคนชั่วให้หมดไป" แล้วสรุปมันเป็นไปได้มั้ย
อย่าเพ้อฝันทำนายไปเองสิครับ ใช้หลักของความเป็นจริงหน่อย
เหอเหอ :bn46:

#12 -ขำอ่ะ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:33 PM

ด วันนี้, 06:21 PM โพสต์ #9


ไม่ใช่สมาชิก

และที่สำคํญมาก ฝีมือการบริหารประเทศ ของ ไอ้ทองด้วง มันห่วยกว่า พระเจ้าตากมากกกกก


ชนิด มือคนละชั้น ถ้าพระเจ้าตาก มีโอกาศบริหารอีกซักสิบปี ทุกอย่างก็จะดีขึ้นมาก

++++++++++++

นี่ก็เหมือนจะโชว์ฉลาด แต่จริงๆ ผมว่าโชว์.....มากกว่า
มีการไปตัดสินอีกว่าเค้าบริหารห่วย
ถามหน่อย ห่วย ไม่ห่วย คุณใช้อะไรเป็นบรรทัดฐานในการตัดสิน
แล้วประโยคที่ว่า "ถ้าพระเจ้าตาก มีโอกาศบริหารอีกซักสิบปี ทุกอย่างก็จะดีขึ้นมาก" นี่ก้ไร้ตรรกะอีกล่ะ
เหมือนกับการพูดเพ้อฝันในสิ่งที่ไม่เป็นความจริงมากกว่า

#13 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:38 PM

View Postขำอ่ะ, on Oct 31 2007, 06:29 PM, said:

l วันนี้, 06:18 PM โพสต์ #8
ไม่ใช่สมาชิก
พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 สมควรโดนฆ่าไหม??
พระนางมาเรียอังตัวเนต สมควรโดนฆ่าไหม??
พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 สมควรโดนฆ่าไหม??
สมาชิกของราชวงศ์โรมานอฟ สมควรโดนฆ่าไหม??
""""ควร....เพราะว่า ไอ้พวกนี้ ถูกฆ่าแล้ว ประเทศดีขึ้น""""
""""การฆ่าพระเจ้าตาก ทำให้ประเทศแย่ลง เพราะ ต้องสูญเสียดินแดน

ให้ญวน และต้องช่วยญวนรบกันเอง """"""
สรุป..... ไอ้ด้วงมันเลว มันทรยศ

++++++++++

คุณจะบอกว่าถ้าพระเจ้าตากไม่ตาย ประเทศจะดีขึ้น ไม่ต้องสูญเสียดินแดน หรอ
ยังงี้ถ้าผมบอกว่า ถ้าพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ไม่ตายประเทศรัสเซียก็อาจจะทำการปฏิรูปแบบเมอิจิได้เป็นผลสำเร็จ ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรือง
คุณจะว่าไงล่ะ

เลิกใช้เถอะครับ พวกคำว่า ถ้า...ยังอยู่ ถ้า...เป็นยังงี้ เพราะมันช่างไร้ตรรกะสิ้นดี ไม่มีหลักของเหตุผลเลย
คิดแบบที่คุณคิดเด็กอนุบาลก็คิดได้แบบว่า "ถ้าหนูเป็นซุปเปอร์แมน หนูจะกำจัดคนชั่วให้หมดไป" แล้วสรุปมันเป็นไปได้มั้ย
อย่าเพ้อฝันทำนายไปเองสิครับ ใช้หลักของความเป็นจริงหน่อย
เหอเหอ :bn46:


ไม่เห็นมีคำว่า ถ้า สักคำเลยมีแต่คุณนั่นแหละ หลุดคำว่าถ้าออกมาเป็นสิบ

ไปล้างหน้าสักหน่อยมั้ย?

#14 -ขำอ่ะ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 06:56 PM

เบื่อจริงๆ พวกศรีธนญชัย = =
v
v
v

""""การฆ่าพระเจ้าตาก ทำให้ประเทศแย่ลง เพราะ ต้องสูญเสียดินแดน

ให้ญวน และต้องช่วยญวนรบกันเอง """"""สรุป..... ไอ้ด้วงมันเลว มันทรยศ

^
^
^
นี่ไง ข้อความไร้ตรรกะ
แถมยังมีสรุปเองเออเองอีกน่ะ
โคตรเก่งขนาดตีค่าความดี-เลวของคนอื่นได้ด้วย
เกิดสมมติผมพูดว่า "ไอ้เลนินมันเลว มันทรยศ" คุณจะว่ายังไง (สมมติเฉยๆ น่ะ ผมไม่ได้พูดยังงั้นจริงๆ)
น่าจะเรียกคุณ Homo มาสอนถึงการแสดงความคิดเห็นโดยใช้เหตุผล :bn46:

#15 -นรกภูมิเฮกเกอร์-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 10:19 PM

ไปแยง ที่ดินบรรพบุรุษ..............มาครอบครอง 100 ไร่

มีลูกหลาน สืบต่อมา แทนที่จะหาเพิ่ม หรือ รักษาไว้ให้ได้เท่าเดิม.........เมื่อกาลเวลาผานไปเหลือ 60 ไร่

ยังมีหน้ามาทวงบุญคุณ......... ว่ารักษาประเทศ โคตรเก่ง อัจฉริยะ........ ไพร่ต้องมีหนี้บุญคุณ

######################################################
ตรรกะ แค่นี้พอเปล่า..............

#16 -ปศ-

 • Group: Guests

Posted 31 October 2007 - 10:49 PM

จากการที่ผมศึกษา ปศ มา
ดินแดนในเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียตะวันออก
มีเพียงไทย กับญี่ปุ่นที่ไม่ได้ตกเป็นอาณานิคมของจักรวรรดินิยม
ส่วนจีนก็ตกเป็นประเทศกึ่งอาณานิคม

#17 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 11:13 AM

View Postนรกภูมิเฮกเกอร์, on Oct 31 2007, 10:19 PM, said:

ไปแยง ที่ดินบรรพบุรุษ..............มาครอบครอง 100 ไร่

มีลูกหลาน สืบต่อมา แทนที่จะหาเพิ่ม หรือ รักษาไว้ให้ได้เท่าเดิม.........เมื่อกาลเวลาผานไปเหลือ 60 ไร่

ยังมีหน้ามาทวงบุญคุณ......... ว่ารักษาประเทศ โคตรเก่ง อัจฉริยะ........ ไพร่ต้องมีหนี้บุญคุณ

######################################################
ตรรกะ แค่นี้พอเปล่า..............ถ้าสำหรับเด็ก5ขวบก็พอนะ
แต่ถ้าอ่านประวัติศาสตร์แล้วก็จะรู้ว่าเพียงแค่เอาตัวรอดไม่ถูกยึดก็เก่งม
ากแล้ว
ถามจริง ถ้าเป็นมึง มึงทำได้ดีกว่านี้หรือ ไอ้ควาย

#18 -เดินหน้าปลดแอก-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 12:43 PM

^^^
^^^^
^^^^^^^
อ้าวหากเก่งจริง ก้อต้องมีวิธีเอา ตัวรอด พาชาติ พ้นภัยทั้ง ปวงสิครับ
ไม่เฉือน แผ่นดิน ขาย เพื่อความอยู่รอด แถวบ้านผมเรียก ขายสมบัติกิน........

ฉะนั้น อย่ามาอ้าง บุญคุณอะไรมาก เลย..........ขอประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย จริง ๆสักที.... เรื่องอดีต มันแก้ไมได้

#19 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 12:48 PM

View Postเดินหน้าปลดแอก, on Nov 1 2007, 12:43 PM, said:

^^^
^^^^
^^^^^^^
อ้าวหากเก่งจริง ก้อต้องมีวิธีเอา ตัวรอด พาชาติ พ้นภัยทั้ง ปวงสิครับ
ไม่เฉือน แผ่นดิน ขาย เพื่อความอยู่รอด แถวบ้านผมเรียก ขายสมบัติกิน........

ฉะนั้น อย่ามาอ้าง บุญคุณอะไรมาก เลย..........ขอประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย จริง ๆสักที.... เรื่องอดีต มันแก้ไมได้


อย่างมึงน่ะเรียกว่าละเลงขนมเบื้องด้วยปาก
ไปหาหนังสืออ่านเถอะ จะได้ไม่ต้องมาโชว์ควาย
ไกรฤกษ์ นานา เขียนปวศ.ช่วงนี้เอาไว้เยอะ

ขอประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย จริง ๆสักที..................แปลว่าอะไร แปลคำพูดตัวเองได้ไหม ไอ้กบ

#20 -เจ้าของกระทู้เอง-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 01:17 PM

^^
^^^

ท่านไอ้ไพร่......นี่จบมาจากสำนักไหนนี่..
ยังละเมอ อีกว่า นี่คือประชาธิปไตย..........แบบไทย ๆ

เหมือนกะ พวกศาสดา ที่บิดเบือนว่า ประชาธิปไตยไม่ใช่ แค่ การเลือกตั้ง........เพื่อให้พวกอำมาตย์มันแต่งตั้ง. ..
ไม่ยอมรับการตัดสินใจ ของคนส่วนใหญ่

คนดีที่เค้าไม่รู้จัก ไม่ได้สัมผัส .......มีแต่เค้าจูงจมูกว่า ดีอย่างนั้น เลิศเลอ อย่างนี้นะเหรอ ประชาธิปไตย ของพวกไพร่

#21 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 03:09 PM

5555555 กูนึกอะไรไม่ผิด
พออธิบายไม่ได้ก็แถไปเล่นสำบัดสำนวนตามประสาเกรียน

นี่ไอ้เกรียน ถ้าอธิบายไม่ได้ว่า ประชาธิปไตยจริงๆ ของมึงคืออะไรล่ะก็ กลับไปเล่นเกมตามเดิมเหอะ 555555555

#22 -เดินหน้าปลดแอก-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 03:59 PM

View Postผู้มาเยือน, on Nov 1 2007, 03:09 PM, said:

5555555 กูนึกอะไรไม่ผิด
พออธิบายไม่ได้ก็แถไปเล่นสำบัดสำนวนตามประสาเกรียน

นี่ไอ้เกรียน ถ้าอธิบายไม่ได้ว่า ประชาธิปไตยจริงๆ ของมึงคืออะไรล่ะก็ กลับไปเล่นเกมตามเดิมเหอะ 555555555


แถเรื่องไร หากประเด็นประวัติศาตร์ มันจบไปแล้ว ที่เอ่ยมา ก้อเพราะอยากให้ รู้ว่า ไม่ได้วิเศษ ไร้ข้อสีย มีแต่ดีด้านเดียว
ที่พวกนิยมเจ้า นำมากล่าวอ้างว่า มีบุญคุณ อย่างนี้นอย่างนี้.............เอาประเด็นที่เห็นนะนี่ เรื่องอาณาเขต..เรื่องอื่นยังมีอีกเพียบ

ประเด็นประชาธิปไตย เชิญท่าน ไพร่ว่ามา ใน มุมมองของท่าน ประชาธิปไตย คือไร
เพราะปัญญา อย่างข้าผู้น้อย......ก้อรู้คิดได้ และ ประมวลผลได้แค่นี้ล่ะ เพราะเรียนมาน้อย........

#23 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 09:12 PM

ลองเปลี่ยนคำถามว่า พวกที่เชื้อพระวงศ์ที่ฆ่าไปนี่สมควรโดนฆ่าหรือไม่ เป็น ไอ้พวกที่ไปฆ่าเค้าน่ะสมควรหรือไม่ แล้วจะได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้น

#24 -ผู้มาเยือน-

 • Group: Guests

Posted 01 November 2007 - 09:28 PM

สมควร เพราะทำเพื่อชาติ

และยังทำให้กำเนิดเทวดามาคุ้มครองแดนสยามถึง 9 พระองค์ พระคุณหาที่สุดไม่ได้

#25 -นรกภูมิโครงการราชดำริ-

 • Group: Guests

Posted 02 November 2007 - 02:15 AM

View Postผู้มาเยือน, on Nov 1 2007, 09:28 PM, said:

สมควร เพราะทำเพื่อชาติ

และยังทำให้กำเนิดเทวดามาคุ้มครองแดนสยามถึง 9 พระองค์ พระคุณหาที่สุดไม่ได้


ช่าย แถม ดูดกลืน ทรัพยากร ของสังคม พอเค้าจะรู้ทัน สักหนอย ก้อดัน พอเพียง ๆๆๆ มากล่อมพวกไพร่...
ใครไม่เชื่อ ไม่เคารพ ไม่รัก เนรคุณ สมควรไล่ไปจากประเทศนี้

 • (2 Pages)
 • +
 • 1
 • 2
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic